0904 432 333

ceo1982vn@gmail.com

Tầng 2A, Toà nhà N09-B2 KĐT Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Apple không còn là công ty giá trị nhất thế giới

Cổ phiếu Apple hôm 11/5 đi xuống khiến họ bị đại gia dầu mỏ Saudi Aramco vượt mặt về vốn hóa.

Theo quy đổi của hãng phần mềm và nghiên cứu dữ liệu tài chính FactSet (Mỹ), vốn hóa của hãng dầu quốc doanh Saudi Arabia hiện là gần 2.430 tỷ USD. Trong khi đó, con số này của Apple là 2.370 USD, do cổ phiếu Táo Khuyết mất hơn 5% phiên hôm qua.

Biến động trên thị trường gần đây đã khiến cổ phiếu các hãng công nghệ, trong đó có Apple, rung lắc. Nhà đầu tư bán bớt cổ phiếu nhiều lĩnh vực do lo ngại triển vọng kinh tế đi xuống. Apple đã mất 20% kể từ đỉnh gần 183 USD một đơn vị hồi tháng 1.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu năng lượng lại tăng. Cổ phiếu Aramco đã tăng hơn 27% năm nay. Hồi tháng 3, đại gia dầu mỏ này công bố lợi nhuận năm ngoái tăng hơn gấp đôi do giá dầu tăng vọt.

Việc Aramco chiếm ngôi đầu của Apple cho thấy thị trường đang dịch chuyển khi kinh tế toàn cầu đối mặt với lãi suất tăng, lạm phát cao và các vấn đề về chuỗi cung ứng. Giá dầu tăng vọt làm trầm trọng thêm vấn đề lạm phát, khiến Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) phải nâng lãi suất mạnh tay nhất hơn 20 năm. Lãi suất càng tăng, định giá của nhóm cổ phiếu công nghệ lại càng giảm.

"Anh không thể so sánh Apple với Saudi Aramco, xét về mô hình kinh doanh hay các yếu tố nền tảng. Nhưng triển vọng với dầu thô rõ ràng đang cải thiện. Aramco đang hưởng lợi từ lạm phát và nguồn cung thắt chặt", James Meyer - Giám đốc Đầu tư tại Tower Bridge Advisors cho biết.

Đầu năm nay, Apple có vốn hóa 3.000 tỷ USD, cao hơn Aramco khoảng 1.000 tỷ USD. Apple vượt Aramco để trở thành công ty giá trị nhất thế giới từ năm 2020.

Hà Thu (theo CNBC, CNN)
 

Logo hội viên ceo 1982